Các hãng ô tô Nhật vẫn đứng đầu 2017 về giá trị thương hiệu

Top 10 hãng sản xuất xe ô tô có giá trị thương hiệu đứng đầu trong năm nay là 139,2 tỷ USD giảm đi 700 triệu USD so với năm ngoái, vẫn như mọi năm Toyota vẫn là xe có giá trị nhất.

Nếu tính chung mọi nhãn hiệu trên toàn cầu, Google vẫn có giá trị lớn nhất trong năm 2017. Giá trị thương hiệu của Google đã tăng 7% lên 245,6 tỷ USD. Đứng thứ 2 là Apple với giá trị thương hiệu tăng 3% lên 234,7 tỷ USD. Theo ngay sau đó là Microsoft với giá trị thương hiệu 143,2 tỷ USD, tăng 18%.

Nhưng nếu chỉ tính riêng thị phần cũa ô tô thì tổng kết thu được theo thống kê cũa BandZ Top 100 Most Valuable Global Brand do công ty nghiên cứu thị trường Kantar Millward Brown tung ra cho thấy:

Toyota

Giá trị thương hiệu của Toyota giảm 3% xuống còn 28,7 tỷ USD so với năm 2016 dù doanh số xe tăng lên đáng kễ trong đó nhờ vào sự phát triển cũa những dòng chú lực như Vios, InnovaYarisFortuner .... Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc là do tỷ giá đồng Yên, tiền đầu tư và giá thuê nhân công lao động đều tăng. Dù vậy, vượt qua những đối thủ lớn như BMW hay Mercedes-Benz, Toyota đã giữ vững vị trí thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới năm 2017. 

Toyota đã 10 lần giữ vị trí thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới trong nghiên cứu BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brand.

BMW

Hãng BMW có giá trị thương hiệu của giảm nhiều nhất tới 8%, xuống còn 24,6 tỷ USD, lý giải cho điều này vì BMW đang dần cải tiến mới khi hãng tăng cường chi phí đầu tư vào các công nghệ mới và doanh số giảm ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên giá trị thương hiệu có giảm nhẹ, nhưng nhà sản xuất ô tô Đức vẫn giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng.


Mercedes-Benz
Trái với BMW, giá trị thương hiệu của Mercedes-Benz đã tăng 4% lên mức 23,5 tỷ USD và đứng vững ở vị trí thứ 3 trong thị trường ô tô thế giới. Doanh số, doanh thu và lợi nhuận ròng tăng  kỷ lục cùng việc tái cơ cấu mạng lưới đại lý chính hãng trong năm 2016 đã đóng một vai trò lớn trong việc nâng cao giá trị thương hiệu cho Mercedes-Benz trong năm 2017.

Tesla

Tăng đáng kễ nhất trong top này đến từ hãng Tesla tới từ Mỹ đã tăng tới 32% lên 5,9 tỷ USD, vượt qua cả Porsche và Land Rover, nhờ vào bước tiến vượt bậc trong công nghệ của hãng và xu thế sử dụng xe điện nhằm tiết kiệm nhiên liệu cũng như bảo vệ môi trường hiện nay. Vì vậy, Tesla đã vươn lên vị trí thứ 8 thay vì 10 như trong bảng xếp hạng giá trị thương hiệu ô tô năm ngoái.

Trong khi đó, Land Rover trượt xuống vị trí thứ 9 mặc dù giá trị thương hiệu của hãng vẫn tăng 17% lên mức 5,5 tỷ USD.